fbpx

FULFILLMENT บริการคลังสินค้าออนไลน์ "เก็บ แพ็ค ส่ง"

เทรนด์การบริโภครูปแบบใหม่ในจีน! ที่ธุรกิจ E-Commerce ต้องปรับตัวให้ทัน

เทรนด์การบริโภครูปแบบใหม่ในจีน! ที่ธุรกิจ E-Commerce ต้องปรับตัวให้ทัน
Education

เทรนด์การบริโภครูปแบบใหม่ในจีน! ที่ธุรกิจ E-Commerce ต้องปรับตัวให้ทัน

เทรนด์การบริโภครูปแบบใหม่ในจีน! ที่ธุรกิจ E-Commerce ต้องปรับตัวให้ทัน

           MyCloud จับกระแสจีน! อย่างที่ทราบกันดีว่า E-Commerce นั้นเติบโตไปทั่วโลก ใครใครก็ซื้อขายของออนไลน์ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าประเทศที่ E-Commerce รุ่งเรืองและมักก้าวหน้าที่สุดคือ จีน ดังนั้นเมื่อจีนมีกระแสเกี่ยวกับการขายออนไลน์ หรือเทรนด์และพฤติกรรมของผู้บริโภคใหม่ ๆ เราก็ไม่ลืมที่จะนำมาอัพเดทให้ได้อ่านกัน อย่างหัวข้อในวันนี้ที่เป็นเทรนด์ในการบริโภคของชาวจีนรูปแบบใหม่ที่ธุรกิจ E-Commerce ห้ามพลาด เทรนด์เหล่านี้แสดงให้เห็นถึงโอกาสในการค้าในตลาด E-Commerce ของทั้งธุรกิจในจีนและธุรกิจต่างประเทศ ซึ่งเทรนด์ต่างๆมีดังนี้

1. เทรนด์สินค้าและอุปกรณ์เกี่ยวกับการตกปลาและแคมป์ปิ้ง

          การตกปลาและตั้งแคมป์ปิ้งถือเป็นงานอดิเรกที่วัยรุ่นจีนนิยมมากขึ้นในปัจจุบัน ซึ่งสินค้าที่เกี่ยวกับ Lifestyle การเดินป่าหรือตกปลาเหล่านี้จึงกลายเป็นสินค้ายอดนิยมากในแพลตฟอร์มออนไลน์ของจีนไม่ว่าจะเป็น Taobao Tmall โดยเฉลี่ยสินค้าอุปกรณ์ตกปลานี้มียอดขายเพิ่มขึ้นมากถึง 50% จากปีที่ผ่านมา แและในขณะเดียวกันอุปกรณ์การตั้งแคมป์เช่นเต็นท์ เตาแก๊ส หรืออุปกรณ์กันความชื้น สินค้สต่าง ๆ นี้ก็มียอดขายเพิ่มมากกว่าเดิมถึงสามเท่าเข่นกัน แสดงให้เห็นว่าเมื่อวัยรุ่นหรือกลุ่มคนส่วนใหญ่ที่ใช้แพลตฟอร์มออนไลน์ในการซื้อสินค้า มีความชอบหรือกิจกรรมที่ทำคล้ายๆกัน จึงเกิดเป็นกระแสและส่งผลให้สินค้าที่ไม่เคยน่าจับตามองเหล่านี้ กลายเป็นสินค้ายอดนิยมที่ถูกซื้อออนไลน์ขึ้นมาค่ะ


2. สินค้าสเก็ตบอร์ด

           อีกหนึ่งสินค้าที่ฮิตในหมู่วัยรุ่นชาวไทยเช่นกันเมื่อช่วงที่มีการล็อคดาวน์ อย่างสินค้าเกี่ยวกับกีฬาสเก็ตบอร์ด ซึ่งซึ่งเมืองจีนเองวัยรุ่นส่วนใหญ่ก็นิยม เล่นสเก็ตในช่วงปีที่ผ่านมาเช่นกัน ย้อนกลับไปกระแสกีฬาสเก็ตบอร์ด เริ่มได้รับความนิยมจาก งานโอลิมปิก Summer Games Tokyo 2020 จากนั้นก็ยังได้รับกระแสความสนใจในหมู่วัยรุ่นจีนอย่างต่อเนื่อง อาลีบาบาเผยว่ายอดขายสินค้าหมวดสเก็ตบอร์ด บนทีมอลล์เพิ่มสูงขึ้นถึง 290% เมื่อเทียบปีที่ผ่านมา ส่งผลให้ความต้องการนำเข้าสินค้าหมวดสเก็ตบอร์ดก็เพิ่มขึ้นเช่นกัน โดยยอดขายสเก็ตบอร์ดนำเข้าเพิ่มขึ้นถึง 3 หลักในเดือนมิถุนายน 2022 บนทีมอลล์โกลบอล ที่เป็น แพลตฟอร์ม E-Commerce ข้ามพรมแดนของอาลีบาบาสำหรับสินค้านำเข้าโดยเฉพาะสู่ชาวจีนโดยเฉพาะนั่นเองค่ะ จะเห็นได้ว่าในหลาย ๆ ประเทศที่เกิดกระแสการเล่นกีฬาสเก็ตบอร์ดนี้ ก็ทำให้ยอดขายออนไลน์เพิ่มสูงขึ้นมาก รวมถึงในไทยด้วยเช่นกันค่ะ

3. เทรนด์สินค้าความงามสำหรับผู้ชาย

           ในในปัจจุบันไม่เพียงแต่ผู้หญิงที่หันมาให้ความสนใจดูแลเกี่ยวกับร่างกายและหน้าตาของตนเองมากขึ้น จากช่วง covid-19 ระบาดที่ผ่านมา ในช่วงการการล็อกดาวน์อยู่บ้าน ยอดขายเครื่องสำอางหรือสกินแคร์เกี่ยวกับความงามนั้นก็เพิ่มมากขึ้น อาจจะเพราะมีเวลาใส่ใจตนเองกันมากขึ้น แต่เมื่อกลับมาทำงานตามปกติ จากที่คนซื้อสินค้าดูแลตัวเองมากขึ้นอยู่แล้ว ไม่เพียงแต่ผู้หญิง ผู้ชายเองก็ติดนิสัยการดูแลตัวเองนั้นด้วย ในจีนเองก็เหมือนกัน เพราะยอดขายสินค้าหมวดการจัดแต่งและโกนหนวดสำหรับผู้ชาย เพิ่มขึ้นกว่า 20 เท่า เมื่อเทียบปีที่ผ่านมา และผู้ชายชาวจีนส่วนใหญ่ยังชื่นชอบผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผม ไพรเมอร์ และรองพื้นสำหรับผู้ชายมากขึ้นอีกด้วย นอกจากนี้ความต้องการซื้อและขายเสื้อผ้าป้องกันรังสียูวีของผู้ชายเองก็เพิ่มขึ้นอย่างมาก สูงถึง 50% ทำให้เป็นสินค้ายอดนิยมในหมวดเครื่องแต่งกายสำหรับกิจกรรมกลางแจ้งขึ้นมา จึงสามารถสรุปได้ว่าสินค้าเกี่ยวกับความงามและแฟชั่นของผู้ชายในจีนกำลังเป็นที่นิยมในการขายออนไลน์จนเกิดเป็นเทรนด์ขึ้นมาก็ว่าได้ค่ะ


4. สินค้าเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยง

           ผู้บริโภค Gen Z ในประเทศจีนส่วนใหญ่เลี้ยงสัตว์ และจีนเองก็มีเทคโนโลยีใหม่ ๆ อยู่เสมอ ดังนั้นแค่การซื้อสินค้าเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงทั่วไปเช่นเสื้อผ้าหรืออาหารจึงไม่เพียงพอ เพราะเทรนด์ที่วัยรุ่นจีน มักจะซื้อก็คืออุปกรณ์อัจฉริยะเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงอาทิเช่น ชามข้าวอัจฉริยะ และกระบะทรายอัจฉริยะ หรือของเล่นต่าง ๆ ที่มียอดขายออนไลน์เพิ่มสูงขึ้นถึง 150% เทียบกับปีที่ผ่านมา อย่างไรก็ตามเสื้อผ้าสัตว์เลี้ยงก็ได้รับความนิยมด้วยเช่นกันนหมู่ผู้บริโภคเช่นกัน โดยปริมาณการค้นหาเสื้อผ้าสำหรับแมวและสุนัขในฤดูร้อน เพิ่มขึ้นเกือบ 40% และปริมาณการค้นหาหมวกกันน็อกสำหรับสัตว์เลี้ยงเพิ่มขึ้นมากกว่า 3 เท่าเลยทีเดียว นอกจากนี้วัยรุ่นชาวจีนและสนุกกับการจับสัตว์เลี้ยงมาแต่งตัว ทั้งซื้อวิกผม หมวก หรือรองเท้าบู๊ทต่าง ๆ เพื่อให้สัตว์เลี้ยงได้ถ่ายภาพสวย ๆ นั่นเองค่ะ

5. เทรนด์สินค้า Luxury

           เรียกได้ว่าเป็นที่นิยมกันข้ามปีสำหรับสินค้าLuxury ในจีน เพราะชาวจีนส่วนใหญ่ในหมู่วัยรุ่นให้ความสำคัญกับภาพลักษณ์ที่ดูดี จึงนิยมซื้อสินค้าแบบ Luxury ทำให้เกิดเป็นกระแส และยอดขายทั้งออนไลน์และออฟไลน์ แบรนด์หรูมากกว่า 200 แบรนด์เข้าขายออนไลน์สู่ลูกค้าในจีน อาทิเช่น LVMH, Kering, Chanel, Hermès หรือ Richemont โดยมีสินค้าใหม่ ๆ ดึงดูดชาวจีนกว่า 20,000 รายการ เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคชาวจีน โดยสถิติจากแบรนด์ Max Mara แบรนด์แฟชั่นสัญชาติอิตาลี สามารถขายสินค้าในช่วงวันแคมเปญกว่า 300 รายการและสร้างยอดขายกว่า 1 ล้านหยวนภายใน 2 นาทีในช่วงแรกของการช้อปปิ้งจากแคมเปญ 6.18 บน Tmall อีกด้วย

           เพราะการขาย E-Commerec ไม่ใช่เรื่องใกล้ตัวและกระแส E–Commerce ในประเทศต่างๆก็สามารถนำมาประยุกต์ใช้กับการขายออนไลน์ในไทยได้ เช่น เทรนด์การขายต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในจีนแล้ว ในไทยก็ได้รับความนิยมตามมาเช่นกัน MyCloud จึงไม่ลืมที่จะนำเสนอเทรนด์ต่างๆเพื่อมาอัพเดทให้กับผู้ขายออนไลน์อยู่เสมอค่ะ

ขอขอบคุณภาพ: freepik

สอบถามบริการและปรึกษาเกี่ยวกับการขายออนไลน์กับเราได้ที่ www.mycloudfulfillment.com
หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
โทร: 021389920
อีเมล: [email protected]
line: @mycloudgroup
MyCloudFulfillment ขายของง่ายไม่ต้องแตะสต๊อก
บริการคลังสินค้าออนไลน์ เก็บ แพ็ค ส่ง ครบวงจร

    ขอใบเสนอราคา

    ฟอร์มการติดต่อสอบถามและขอใบเสนอราคา