fbpx

FULFILLMENT บริการคลังสินค้าออนไลน์ "เก็บ แพ็ค ส่ง"

5 ข้อที่ธุรกิจ E-Commerce ที่ต้องการขยายช่องทางการขายควรรู้

5 ข้อสำคัญ ธุรกิจ E-Commerce ที่ต้องการขยายช่องทางการขายควรรู้
Education

5 ข้อที่ธุรกิจ E-Commerce ที่ต้องการขยายช่องทางการขายควรรู้

          หากร้านค้าออนไลน์ หรือธุรกิจ E-Commerce ของคุณเริ่มประสบความสำเร็จ ทั้งทางด้านยอดขาย หรือการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีต่อผู้ซื้อจนมีลูกค้าประจำแล้ว การเริ่มขยายช่องทางการขายด้านออนไลน์นั้นเป็นสิ่งที่ต้องคำนึงถึงต่อไป

            แน่นอนว่า ไม่ว่าคุณจะขายดีบนช่องทางใดก็ตาม ไม่ว่าจะเป็น เพจของร้าน หรือแพลตฟอร์ม ใดๆ ก็แล้วแต่ รวมถึงบริษัทเจ้าใหญ่ๆ ที่มีเว็บไซต์เป็นของตัวเองก็ตาม นั่นไม่ใช่แพลตฟอร์ม E-Commerce เดียวที่ผู้บริโภคส่วนใหญ่เข้าไป หรือเข้าถึงผู้ซื้อได้ ดังนั้นการขยายช่องทางการขาย โดยการเข้าสู่แพลตฟอร์มที่เป็นที่นิยมต่าง ๆ เป็นการเพิ่มโอกาสในการเข้าถึงลูกค้าสำหรับผลิตภัณฑ์ของคุณมากกว่าที่คุณเคยทำได้ในไซต์หรือช่องทางของคุณเองได้ค่ะ วันนี้ MyCloud มีข้อคิดหรือจุดหลัก ๆ ที่น่าสนใจสำหรับแบรนด์เมื่อก้าวไปขายยังแพลตฟอร์ม E-Commerce อื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็น Marketplace หรือ Social media หรือการทำ Omni-channel มาฝากกันค่ะ


1. เข้าใจช่องทางการขาย

          แน่นอนว่าค่าใช้จ่ายในการทำธุรกิจบนเว็บไซต์ของคุณจะแตกต่างจากค่าใช้จ่ายในการทำธุรกิจบน Marketplace ดังนั้น ต้องไม่ลืม คำนึง และเข้าใจต้นทุนในการดำเนินงานที่แน่นอน ก่อนที่จะกระโดดเข้าไปในต่างแพลตฟอร์มที่เคยขายมา Marketplace ที่มีจุดเด่นด้านผู้ติดตามที่มีกำลังซื้อมาก และเข้ามาในแพลตฟอร์มด้วยความต้องการซื้อ นั้นจะหักเปอร์เซ็นต์ของยอดขายของคุณ ซึ่งมีผลต่อกำไรของคุณแน่นอนค่ะ ดังนั้นการวางแผน และการคำนวณการตั้งราคาเมื่อย้ายแพลตฟอร์มเพื่อทำกำไรได้ตามต้องการนั้นเป็นสิ่งแรก ๆ ที่ต้องทำค่ะ

2. วางแผนการจัดส่งและการคืนสินค้า

           การจัดส่งสินค้าเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เมื่อขายออนไลน์ และบางแพลตฟอร์มร้านค้าของคุณไม่สามารถเลือกขนส่งเองได้ รวมถึงบน Marketplace เหล่านั้นยังกำหนดให้ผู้ซื้อสามารถคืนสินค้าได้เมื่อซื้อของไปแล้วอีกด้วย ซึ่งอาจจะแตกต่างกับเมื่อคุณขายบนช่องทางของตัวเอง ดังนั้นจะมีค่าใช้จ่ายที่มาจากค่าขนส่งและการคืนสินค้าเพิ่มเข้ามาได้ค่ะ

3. ข้อจำกัดของ Marketplaces

          ในตอนนี้ Marketplace ดัง ๆ ในไทยเริ่มจำกัดสิทธิ์ผู้ขายในการเข้าถึงข้อมูลของผู้ซื้อมากขึ้น เช่น การจำกัดเบอร์ และที่อยู่ของลูกค้า อาจทำให้การติดต่อกับลูกค้ายากขึ้น รวมถึงการกำหนดเวลาจัดส่ง อย่าง SLA ที่ส่งผลต่อการร่วมแคมเปญเพิ่มยอดในการขายได้


4. ข้อดีของ Marketplace

        อีกหนึ่งจุดเด่นของช่องทาง Marketplace นอกจากจะมีผู้ซื้อมากบนแพลตฟอร์มแล้วคือ เป็นช่องทางการขายที่มีเครื่องมือที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้ขายได้มากขึ้น และช่วยเพิ่มยอดขายได้ต่างกัน ดังนั้นเมื่อเปิดร้านบนแพลตฟอร์มอื่น ๆ ต้องศึกษาเครื่องมือเหล่านั้นเพื่อใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับธุรกิจของคุณให้มากที่สุด ตัวอย่างของเครื่องมือต่าง ๆ อาทิเช่น Media Center, Management Review, Join Campaign, Bundels, Seller Vourcher ของ Lazada หรือ โค้ดส่วนลด, โปรโมชันส่วนลด, Bundel deals, Add-on deals, Flash sale, Seller coin และ Follow prize ของ Shopee เป็นต้น

5. การเตรียมรับมือกับออเดอร์ที่เพิ่มมากขึ้นจากหลายช่องทางการขาย

         เมื่อเพิ่มช่องทางการขายแล้ว นั่นหมายถึงออเดอร์ที่เพิ่มมากขึ้นทำให้ผู้ขายต้องคำนึงถึงงานหลังบ้านที่ต้องเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ไม่ว่าจะเป็นการเริ่มต้นสต๊อกสินค้าให้เพียงพอต่อยอดขาย และออเดอร์ที่เข้ามาช่องทาง ต้องมีระบบรองรับที่ช่วยจัดการออเดอร์ที่เข้ามาจากทุกช่องทางนั้นไม่ให้ตกหล่น รวมถึงการแพ็คสินค้าที่ดูเหมือนง่ายแต่ต้องอาศัยความชำนาญ เพื่อป้องกันการผิดพลาดของการแพ็คผิด หรือแพ็คตกหล่น ซึ่งอาจมีค่าใช้จ่ายและกระทบต่อความพึงพอใจของลูกค้า ตลอดจนการส่งสินค้า ที่มีเวลาในการจัดส่งที่จำกัดเมื่อขายบนแพลตฟอร์ม Marketplace ดังนั้นหากไม่มีระบบ หรือการวางแผนรองรับออเดอร์และจัดการคลังสินค้าแล้ว อาจส่งผลกระทบต่อธุรกิจ E-Commerce ของคุณได้อย่างมาก

บริการ Fulfillment ที่เชื่อมต่อทุกช่องทางการขายจาก MyCloud ช่วยคุณได้

           บริการ Fulfillment เก็บ แพ็ค ส่ง จาก MyCloud นอกจากจะมีระบบจัดการออเดอร์และระบบจัดการคลังสินค้าที่ได้มาตรฐานแล้ว เราช่วยให้คุณสามารถเก็บสต๊อกไว้ทีเดียว และเชื่อมต่อทุกช่องทางการขาย ไม่ว่าจะเป็น Marketplace, Social commerce หรือเว็บไซต์ E-Commerce ของคุณเอง ช่วยให้ออเดอร์ไม่ตกหล่น ไม่เสียโอกาสในการขาย และประหยัดต้นทุนได้มากขึ้น นอกจากนี้บริการ Fulfillment ของเรายังยืดหยุ่นตลอดการทำงานตั้งแต่ เก็บ แพ็ค และส่งสินค้า สามารถ customize การทำงานให้ตอบโจทย์ธุรกิจ E-Commerce ของคุณโดยเฉพาะให้มากที่สุดได้ ทำให้คุณสามารถขยายช่องทางการขายพร้อม ๆ กับการจัดการงานหลังบ้านที่มีประสิทธิภาพช่วยให้เติบโตได้อย่างยั่งยืน

สอบถามบริการและปรึกษาเกี่ยวกับการขายออนไลน์กับเราได้ที่  www.mycloudfulfillment.com
หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
โทร: 021389920 
อีเมล: [email protected]
line: @mycloudgroup
MyCloudFulfillment ขายของง่ายไม่ต้องแตะสต๊อก
บริการคลังสินค้าออนไลน์ เก็บ แพ็ค ส่ง ครบวงจร

    ขอใบเสนอราคา

    ฟอร์มการติดต่อสอบถามและขอใบเสนอราคา