fbpx

FULFILLMENT บริการคลังสินค้าออนไลน์ "เก็บ แพ็ค ส่ง"

FULFILLMENT คือ

Fulfillment คืออะไร
สำคัญกับธุรกิจยุคนี้จริงไหม?

ได้ยินกันบ่อย ๆ สำหรับคำว่า Fulfillment แท้จริงแล้วมันคืออะไร ใช่สิ่งที่ผู้ประกอบการมองหาหรือไม่ ? คำ ๆ นี้ไม่ใช่สิ่งใหม่ แต่เป็นบริการที่จะช่วยผู้ประกอบการยุคนี้ให้อยู่รอดและมีรายได้เพิ่มมากขึ้น! แล้วบริการ Fulfillment ทำให้สะดวกสบายมากขึ้นอย่างไร? ขายของได้อัติโนมัติและมียอดขายเพิ่มขึ้นจริงหรือ? ไปรู้จักบริการนี้กันดีว่าครับ

Fulfillment มีความหมายว่าอะไร?

คำว่า Fulfillment ในภาษาไทยหมายถึง การเติมเต็มเพื่อบรรลุวัตถุประสงค์ ดังนั้นการใช้คำนี้ในเชิงธุรกิจจึงเปรียบเหมือน การช่วยเติมเต็มการทำงานของร้านค้าออนไลน์ให้สมบูรณ์ แล้วบริการ Fulfillment คืออะไร? สามารถช่วยธุรกิจค้าขายออนไลน์หรือธุรกิจ E-Commerce ได้อย่างไร? มาทำความรู้จักให้มากขึ้นกันดีกว่า

บริการ Fulfillment คืออะไร?
(What is Fulfillment ?)

Fulfillment คือ บริการคลังสินค้าพร้อมจัดส่ง เป็นบริการที่อำนวยความ สะดวกเพื่อธุรกิจค้าขายออนไลน์หรือธุรกิจ E-Commerce ในเรื่องของ พื้นที่จัดเก็บสินค้า (คลังสินค้า) การแพ็คสินค้า และการจัดส่งสินค้า สำหรับผู้ขายที่ไม่สะดวกสต๊อกสินค้า มีเวลาไม่มากพอสำหรับการแพ็ค ออเดอร์ และจัดส่งสินค้าด้วยตนเองเมื่อมียอดขายที่มาก

บริการ Fulfillment จะเริ่มต้นเมื่อร้านค้าได้รับออเดอร์หรือรายการสั่งซื้อ จากลูกค้าเรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนหลังจากนั้นบริการ Fulfillment จะ ดำเนินการให้ทั้งหมดจนกว่าสินค้าจะถูกส่งให้ลูกค้าปลายทาง ผู้ให้บริการ จะจัดตั้งระบบจัดการออเดอร์ที่สามารถเชื่อมต่อกับระบบ API ระหว่าง ร้านค้ากับคลังสินค้า เพื่อให้ได้ข้อมูลที่ถูกต้อง ไม่ตกหล่น และสามารถ ตรวจสอบได้ โดยให้ผู้ใช้บริการทำออเดอร์การซื้อผ่านระบบคลังสินค้า ออนไลน์ จากนั้นผู้ให้บริการจะทำการหยิบสินค้าจากคลังของผู้ใช้บริการ และแพ็คสินค้าตามออเดอร์ในระบบ และจัดส่งไปยังลูกค้าปลายทางตาม ช่องทางต่าง ๆ

บริการ Fulfillment ทำงานอย่างไร?


บริการ Fulfillment เปรียบเสมือนคลังสินค้าออนไลน์ โดยมีขึ้นตอนการทำงานด้วยกัน 3 ขั้นตอน คือ

เก็บ-แพ็ค-ส่ง

“เก็บ” (Store)

บริการพื้นที่เก็บสินค้า มีบริการพื้นที่การเก็บสินค้าให้กับเจ้าของธุรกิจ โดยการเช่าพื้นที่ในคลังของผู้ให้บริการในการสต๊อกสินค้าตามขนาดที่เหมาะสม เป็นบริการที่อำนวยความสะดวกสบายโดยเจ้าของธุรกิจไม่ต้องแตะสต๊อกสินค้าด้วยตนเอง

“แพ็ค” (Pack)

บริการแพ็คสินค้า เมื่อผู้ใช้บริการเพิ่มออเดอร์ลงที่ระบบ Fulfillment เรียบร้อยแล้ว ผู้ให้บริการจะดำเนินการตรวจสอบออเดอร์ในระบบ และทำการหยิบสินค้าจากคลังตามรายการสั่งซื้อแพ็คลงบรรจุภัณฑ์หรือหีบห่อที่มีขนาดเหมาะสม เพื่อจัดส่งให้ลูกค้าปลายทางต่อไป

“ส่ง” (Ship)

บริการจัดส่ง ขั้นตอนสุดท้ายหลังจากแพ็คสินค้า จะเป็นการจัดส่งไปตามที่อยู่ของลูกค้าโดยจะมีการคัดแยกตามช่องทางการจัดส่ง เช่น ไปรษณีย์ไทย อีเอมเอส เคอรี่ หรือดีเอชแอล เก็บเงินปลายทาง (COD) เป็นต้น และมีการอัพเดทสถานะขนส่งแบบเรียลไทม์ลงในระบบคลังสินค้าออนไลน์ พร้อมทั้งอัพโหลดเลขแทร็คกิ้งไปยังผู้ใช้บริการ

บริการ Fulfillment ดีอย่างไร ?

การที่ธุรกิจออนไลน์เติบโตหรือร้านค้าออฟไลน์ที่ต้องการเพิ่มช่องทางการขาย มียอดขายเพิ่มมากขึ้น นั่นหมายถึงผู้ขายจำเป็นต้องสต๊อกสินค้าเพิ่มขึ้นตามยอดขาย รวมถึงมีออเดอร์ที่ต้องแพ็คและส่งมากขึ้น ซึ่งนับเป็นเรื่องที่ดีในการทำธุรกิจขายของออนไลน์

แต่ก็มีปัญหาที่ตามมาเช่นกัน นั่นก็คือกระบวนการหลังบ้านต่าง ๆ ที่อาจจะยุ่งยากและซับซ้อนมากขึ้น บริการ Fulfillment หรือบริการคลังสินค้าพร้อมจัดส่ง จึงเป็นตัวช่วยที่สมบูรณ์แบบในการทำให้ประสิทธิภาพในการทำธุรกิจออนไลน์มีประสิทธิภาพมากขึ้น และในปัจจุบันดูเหมือนว่าการเลือกใช้บริการ Fulfillment จะได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้นเพื่อเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจว่าจะใช้บริการดีหรือไม่ มาดูถึงข้อดีที่เห็นได้ชัดของบริการนี้กัน

 • ประหยัดเวลา

  บริการ Fulfillment เป็นอีกทางเลือกที่ดีทางหนึ่งที่จะช่วยลดขั้นตอนและเพิ่มเวลาให้กับร้านค้าออนไลน์ เมื่อได้แบ่งงานในส่วนของการเก็บ แพ็ค ส่ง ซึ่งเป็นกระบวนการที่ต้องใช้เวลาและมีรายละเอียดออกไปให้บริษัทที่เชี่ยวชาญช่วยดูแล ก็ทำให้สามารถโฟกัสแค่การขายและการตลาด มองตำแหน่งการค้าได้มากขึ้น ทำให้มีเวลาไปพัฒนาสินค้าและบริการเพื่อให้ธุรกิจเติบโตแบบยั่งยืนได้

 • ลดปัญหาเรื่องคนหรือพนักงาน

  เมื่อมีออเดอร์เยอะ การจะแพ็คสินค้า เเละส่งให้ได้รวดเร็วตามความต้องการของลูกค้านั้น ก็ต้องมีพนักงาน และอย่างที่ทราบกันดีว่าเรื่องคนเป็นเรื่องที่ปวดหัวที่สุด และอาจมีปัญหาอื่น ๆ ตามมา ดังนั้นการจ้าง Outsource ดูแล อาจเป็นเรื่องที่ดีกว่า

 • รองรับรายการสั่งซื้อได้มากขึ้น

  เมื่อธุรกิจเริ่มเติบโตขึ้น มีรายการสั่งซื้อมากขึ้น เมื่อใช้บริการ Fulfillment ก็จะมีพื้นที่สต๊อกสินค้ามากขึ้นตามใจผู้ขาย ทำให้สามารถรับรายการสั่งซื้อจากลูกค้าได้มากกว่าเดิม หมดปัญหาต้องทยอยรับออเดอร์ หรือทยอยส่งสินค้าทีละน้อยเป็นรอบ ๆ ด้วยระบบคลังสินค้าออนไลน์ที่จัดการทุกอย่างให้อย่างครบครันและสำเร็จแบบวันต่อวัน

 • มีการทำงานที่เป็นระบบ และมีประสิทธิภาพผ่านอินเทอร์เน็ต

  ระบบ Fulfillment จะมีเทคโนโลยีที่ประสานระบบงานทุกส่วนเข้าด้วยกัน เจ้าของธุรกิจสามารถติดตาม จัดการ และตรวจสอบขั้นตอนการทำงานตั้งแต่เก็บ แพ็ค ส่งผ่านคอมพิวเตอร์หรือสมาร์ทโฟนได้แบบเรียลไทม์ บริการ Fulfillment จึงเหมาะสำหรับผู้ขายของออนไลน์ที่ไม่มีพื้นที่ที่เหมาะสมต่อการสต๊อกหรือเก็บสินค้า หรือมีกำลังไม่มากพอจะมีคลังสินค้าของตัวเอง นอกจากนั้นยังมีเจ้าของธุรกิจออนไลน์หลายรายเลือกใช้บริการนี้เพราะความสะดวกสบาย ไม่ต้องกังวลเรื่องการจัดหาพื้นที่เก็บสินค้าและการจ้างพนักงานในการแพ็ค และส่งนั่นเอง

ใช้บริการ Fulfillment แพงกว่าไหม?
จะเป็นการเพิ่มต้นทุนหรือเปล่า?

บริการ Fulfillment แพงกว่าทำเองหรือคุ้มค่าที่จะลงทุนหรือเปล่า? เป็นคำถามที่ผู้ประกอบการหลายท่านต้องเคยสงสัยและตั้งคำถาม จริงครับ การใช้บริการ Fulfillment อาจทำให้ค่าใช้จ่ายเพิ่มมากขึ้น แต่หากนึกถึงต้นทุนแฝง (Hidden Cost) ที่ซ่อนอยู่ในทุก ๆ กระบวนการแล้ว อาจเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าเลยทีเดียวครับ

MyCloud Fulfillment ช่วยผู้ประกอบการได้

สำหรับธุรกิจที่ขายสินค้าหลายช่องทางที่กำลังมองหาบริการ Fulfillment หรือ บริการคลังสินค้าพร้อมจัดส่ง MyCloudFulfillment ยินดีจะเป็นพาร์ทเนอร์ของคุณ

เรามีบริการพิเศษ และแพ็คเกจที่เหมาะแก่ความต้องการตามขนาดธุรกิจ และยอดขายจริงของคุณ

เราเชื่อมต่อกับระบบอื่น ๆ (API) ขายได้อัตโนมัติ ไม่ว่าจะเป็น Marketplace, Website, ขนส่งต่างๆ หรือ กระทั่ง ERP ของบริษัท ทำให้เรารับออเดอร์และแพ็คได้ทันที รวมถึง อัพเดทสต๊อกไปยังช่องทางต่าง ๆ ได้อัตโนมัติ

เราหยิบ ตรวจ แพ็คได้ ตามใจคุณ เราเป็นที่เดียวที่สามารถ Customize ตามใจให้คุณได้ถึง 5 ขั้นตอน (สอบถามเพิ่มเติม) คุณจึงวางใจได้เลยว่า ลูกค้าคุณจะได้รับสินค้า ตามแบบที่คุณต้องการได้แน่นอน

เรามีความยืดหยุ่นกับจำนวนพื้นที่และออเดอร์ เราเข้าใจดีว่าการขายของมีช่วงขาขึ้นและขาลง เก็บน้อยจ่ายน้อย แต่ถ้าออเดอร์เพิ่มขึ้นเราก็จัดการให้ทำให้คุณควบคุมต้นทุนตามที่ใช้บริการจริง และบริหารสต๊อกคงเหลือให้พอดีได้

ปฏิเสธไม่ได้เลยเมื่อผู้ประกอบการต้องการที่จะเติบโตไปอีกขั้น ด้วยการขยายช่องทางการขายและเพิ่มยอดขายมากขึ้น การมีพาร์ทเนอร์ทางธุรกิจที่ให้บริการ Fulfillment คลังสินค้าออนไลน์ ทั้งเก็บ-แพ็ค-ส่ง ก็เป็นเรื่องที่ดีกว่าและช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้ธุรกิจของคุณได้ ไม่ต้องกังวลเรื่องจุกจิกเล็กน้อย การทำงานเป็นระบบมากขึ้น ทำให้เราขายของง่ายไม่ต้องแตะสต๊อกเลยครับ :)

  ขอใบเสนอราคา

  ฟอร์มการติดต่อสอบถามและขอใบเสนอราคา