fbpx

FULFILLMENT บริการคลังสินค้าออนไลน์ "เก็บ แพ็ค ส่ง"

5 เช็คลิสต์ บริการ Fulfillment เก็บ แพ็ค ส่งตรงกับความต้องการของธุรกิจหรือไม่?

บริการ Fulfillment เก็บ แพ็ค ส่งสำหรับธุรกิจ E-Commerce
Marketing

5 เช็คลิสต์ บริการ Fulfillment เก็บ แพ็ค ส่งตรงกับความต้องการของธุรกิจหรือไม่?

           หากธุรกิจของคุณเติบโตและพร้อมไปต่อในตลาด E-Commerce ที่เติบโตอย่างก้าวกระโดดไม่ใช่แค่ถึงเวลาที่ต้องใช้บริการ Fulfillment แต่ต้องเลือกบริการที่ตอบโจทย์ที่สุด เพื่อความคุ้มค่าและเหมาะสมกับสินค้าของคุณ MyCloud มี 5 เช็คลิสตืสำคัญที่คุณต้องคำนึงถึง ดังนี้

1. ธุรกิจของคุณขายสินค้าประเภทใด?

           เพราะความต้องการของแต่ละธุรกิจไม่เหมือนกัน ดังนั้นเมื่อเลือกบริการ Fulfillment ผู้ประกอบการต้องคำนึงว่า บริการเหล่านั้นเหมาะสมแล้วหรือไม่กับธุรกิจของเรา เพราะธุรกิจบางประเภท มีความยุ่งยากในการดูแลรักษามากกว่า รวมถึงต้องคำนึงถึงวัน เวลาหมดอายุ และความเสื่อมสภาพของสินค้าเมื่อเก็บในคลังสินค้าอีกด้วย อาทิเช่น สินค้าอาหารเสริม หรือ สกินแคร์ รวมถึงผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพและความงาม

            สินค้าเหล่านี้ต้องจัดเก็บในพื้นที่ที่มีการควบคุมอุณหภูมิ เพื่อความปลอดภัยและประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์ที่สำคัญ ภายในคลังสินค้าจะต้องมีระบบจัดการคลังสินค้า และระบบหยิบสินค้าพวกนี้เพื่อนำไปแพ็คส่งให้ลูกค้าไม่ว่าจะเป็น FIFO, LIFO, FEFO ตามความเหมาะสมของสินค้าประเภทต่าง ๆ

           สำหรับที่ MyCloudFulfillment เรามีรูปแบบการหยิบสินค้าเพื่อส่งแพ็คแบบบาร์โค้ดค่ะ ซึ่งจะมีความแม่นยำและลดข้อผิดผลาดได้มากกว่าคุณทำเอง หรือระบบอื่น ๆ และใช้การหยิบทั้งสามแบบ FIFO FEFO และ LIFO ตามความเหมาะสม หรือเลือกตามต้องการของผู้ประกอบการ

ยกตัวอย่างเช่น สกินแคร์ เครื่องสำอางอาหารเสริม หรืออาหารแห้งต่าง ๆ เราจะใช้การหยิบแบบ FEFO เพื่อความปลอดภัยและคุณภาพของสินค้าทุกชิ้น หรือสามารถระบุมาในระบบได้ว่าจะใช้ EXP.อะไรในระบบ ซึ่งเราเก็บได้ทั้ง Lot.และ Exp.เลยค่ะ

2. ธุรกิจของคุณต้องการการแพ็คแบบไหน?

           เพราะเมื่อขายสินค้าออนไลน์ การแพ็คสินค้าส่งให้ลูกค้าจึงเป็นเรื่องที่ต้องลงทุนเพิ่มขึ้น อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ การแพ็คนั้นมีข้อคำนึงหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น วิธีการแพ็ค อุปกรณ์และวัสดุการแพ็ค ซึ่งสำหรับผู้ประกอบการคนไหนที่ไม่มีผู้ช่วย หรือพนักงานแพ็ค แล้วกำลังมองหาบริการช่วยแพ็คสินค้า ต้องไม่ลืมคำนึงถึงข้อต่อไปนี้

           - รูปแบบการแพ็ค

            หากต้องการเพิ่มมูลค่าให้กับตัวสินค้า หรือแบรนด์การแพ็คสินค้าให้แตกต่าง ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สามารถทำได้ ไม่ว่าจะเป็นการเลือกใช้กล่องของแบรนด์เอง หรือการแนบการ์ด ผูกโบว์สินค้า ให้ลูกค้ารู้สึกพิเศษเมื่อได้รับสินค้า จะช่วยสร้างความประทับใจให้ลูกค้าได้

           - ความคุ้มค่าของวัสดุ อุปกรณ์ที่ใช้แพ็ค

            เนื่องจากอุปกรณ์ที่ใช้แพ็คจะมีต้นทุนแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับว่าสินค้าของคุณคืออะไร? หากเป็นสินค้าที่แตกหักง่าย ต้องมีการห่อแบบพิเศษ ควรเลือกบริการที่มีอุปกรณ์แพ็คหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น บับเบิ้ล กระดาษฝอย หรือกล่องที่มีขนาดเหมาะสม เพื่อให้ค่าขนส่งคุ้มค่าที่สุด เหมาะกับการจัดส่งสินค้าของคุณที่สุดเมื่อใช้บริการ

            สำหรับที่ MyCloudFulfillment เรามีบริการแพ็คที่สามารถออกแบบได้ตามใจคุณ ในขั้นตอนของการแพ็ค ก็ครอบคลุมในส่วนการสร้างแบรนด์ หรือเพิ่มมูลค่าให้แบรนด์ และสินค้าของคุณแตกต่าง และโดดเด่นจากคู่แข่งได้ นอกจากนี้เรายังทำการตรวจสอบคุณภาพสินค้าทุกชิ้นก่อนแพ็คเพื่อมั่นใจว่าลูกค้าของคุณจะได้รับสินค้าในสภาพที่สมบูรณ์แบบที่สุด พร้อมพาร์ทเนอร์ด้านขนส่งที่หลากหลาย ให้คุณเลือกใช้บริการพร้อมเข้าถึงเรทการส่งพิเศษอีกด้วย

3. ธุรกิจของคุณขายบนช่องทางไหน?

              ช่องทางการขายในปัจจุบันนั้นมีหลากหลายมาก บางธุรกิจก็เน้นขายบน social commerce เพื่อติดต่อสื่อสารกับลูกค้าโดยตรง และเป็นช่องทางที่ง่าย ไม่ต้องลงทุนมาก บางธุรกิจเริ่มต้นบน marketplace อย่าง Lazada หรือ Shopee เพราะมีฐานลูกค้ามากอยู่แล้ว เป็นการเพิ่มโอกาสในการขายเมื่อเข้าไปขายบนแพลตฟอร์ม หรือธุรกิจใหญ่ๆ บางรายก็มีเว็บไซต์เป็นของตัวเอง ช่องทางการขายต่าง ๆ เมื่อมีออเดอร์เข้ามาแล้วผู้ขายจัดการอย่างไรคะ? การเชื่อมต่อเข้ากับช่องทางการขายต่าง ๆ ได้อย่างไร้รอยต่อจึงเป็นสิ่งสำคัญในการรับออเดอร์ จัดการออเดอร์เพื่อไม่ให้ตกหล่นและพลากโอกาสในการขายแม้แต่ออเดอร์เดียว

             ระบบของ MyCloudFulfillment สามารถเชื่อมต่อได้กับทุกช่องทางการขาย ผ่านการเชื่อมต่อ API กับ ERP ของ MyCloud เอง หรือเชื่อมต่อกับ Marketplace อย่าง Shopee, Lazada หรือเว็บไซต์ E-Commerce ของธุรกิจเองทำให้สามารถรับข้อมูลคำสั่งซื้อพร้อมกันจากทุกช่องทางการขาย และอัพเดทสต๊อกกลับไปที่ระบบนั้น ๆ ได้แบบ Real-time เราเชื่อมกับ Seller Center หลังบ้าน และกด Ready to ship ให้อัตโนมัติอีกด้วย ดังนั้นไม่ว่าจะขายช่องทางไหน ก็ไม่ต้องกังวลหรือห่วงสต็อกกับออเดอร์ เพราะที่ MyCloud เราเก็บสต็อกไว้ที่เดียวและจัดการให้อย่างมีประสิทธิภาพค่ะ


4. ธุรกิจของคุณต้องการผู้ช่วยที่มี DATA ที่เป็นประโยชน์อยู่หรือเปล่า

           เพราะการรู้แนวโน้มของสินค้าในคลัง หรือเทรนด์ตลาดออนไลน์ ทำให้คุณสามารถวางแผนการขาย และจัดการสต็อกได้ดียิ่งขึ้น ประโยชน์ของ Fulfillment ที่ดีต้องสามารถนำข้อมูลที่เป็นประโยชน์มาช่วยพัฒนา หรือปรับปรุงธรุกิจของคุณให้มีความพร้อม ที่จะขยายธุรกิจต่อไปได้อีก เพราะหากจ้างพนักงานแพ็คเองหรือ เก็บ แพ็ค ส่งเองอย่างไม่เป็นระบบแล้ว ไม่มีทางเลยที่คุณจะมีข้อมูลที่สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ค่ะ

           ไม่ใช่แค่นำข้อมูลไปพัฒนาธุรกิจ แต่สามารถใช้ข้อมูลที่มีอุดรอยรั่ว ลดต้นทุนให้คุณคุ้มค่า และได้ประโยชน์มากที่สุดได้ MyCloud เปรียบเสมือนผู้ช่วยวิเคราะห์ธุรกิจ ด้วยประสบการณ์ด้าน E-Commerce และคลังสินค้ารวมถึงข้อมูลร้านค้าที่เป็นประโยชน์ อาทิ Stock Optimization, Profit Maximization, Long Tail Recommendation ทำให้เรารู้แนวโน้มของตลาด ที่สามารถนำไปวางแผน การจัดการปริมาณสินค้าที่จะสต็อก เก็บของดีขายง่าย มากกว่าของที่ขายได้ยากทำให้เกิดสต็อกจม รวมถึงวางแผนการขายและการตลาด เพื่อจัดโปรโมชั่นได้อย่างง่ายดาย ทำให้ธุรกิจของคุณมีโอกาสในการขายเพิ่มมากขึ้น

5. บริการ Fulfillment มีความยืดหยุ่น ตอบโจทย์ธุรกิจที่สุด

            การขายออนไลน์ โดยเฉพาะบนช่องทาง marketplace อย่าง lazada หรือ shopee มักมีช่วงเวลาพิเศษที่เป็นช่วงพีคของการขาย ถือเป็นจุดเด่นของ E-Commerce เช่น วันคนโสด 11.11 แคมเปญกลางเดือน สิ้นเดือน ซึ่งส่วนใหญ่ร้านออนไลน์จะมีคนไม่พอในวันทำแคมเปญ ทั้งแพ็ค และส่ง หรือส่วนใหญ่มักทำออเดอร์พลาด เนื่องจากต้องแข่งกับเวลา หากจะจ้างคนเพิ่ม หรือเช่าคลังสินค้าเก้บของเพิ่มช่วงแคมเปญ ก็อาจมีปัญหาผูกมัดค่าพื้นที่ ที่ไม่ยืดหยุ่น ในวันที่ยอดขายน้อยก็ต้องแบกรับค่าใช้จ่าย ดังนั้นเลือก Fulfillment ทั้งที เลือกที่ยืดหยุ่นที่สุดตอบโจทย์ธุรกิจดีกว่า

           บริการ Fulfillment จาก MyCloudFulfillment เป็นเจ้าที่ยืดหยุ่นที่สุด ทั้งในเรื่องของบิการที่ปรับแต่งได้เองตามใจในทุกขั้นตอน เก็บ แพ็ค ส่ง และการใช้บริการที่ไม่มีขั้นต่ำ ไม่สัญญาผูกมัดรายปี ด้วยการให้บริการแบบ “pay as you go” ใช้แค่ไหนจ่ายแค่นั้น ซึ่งตอบโจทย์ความไม่แน่นอนของการขาย ที่อาจขายด้มากหลายเท่าในวันแคมเปญ และขายได้ไม่มากในวันทั่วไป รวมถึงลดข้อผิดพลาดในการไปจ้างแรงงานที่ไม่ถนัดมาช่วยแพ็ค เรามีทีมที่เชียวชาญการแพ็ค และมีระบบจัดการออเดอร์ที่ช่วยให้ร้านค้าไม่พลาดโอกาสการขายแม้แต่ออเดอร์เดียว


           รู้แบบนี้แล้ว อย่าลืมศึกษาจุดเด่นของผู้ให้บริการแต่ละเจ้า โดยเฉพาะ 5 ข้อสำคัญที่กล่าวมาเพื่อเลือกใช้บริการ Fulfillment ที่ตอบโจทย์ธุรกิจของคุณที่สุด สนใจบริการ เก็บ แพ็ค ส่งที่ยืดหยุ่นตอบโจทย์การขายออนไลน์ สามารถติดต่อเราเพื่อพูดคุย สอบถามการใช้บริการได้เลยค่ะ

สนใจศึกษาและลงทะเบียนได้ที่ www.mycloudfulfillment.com
หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
โทร: 092-472-7742, 098-278-6500
อีเมล: [email protected]
line: @mycloudgroup
MyCloudFulfillment ขายของง่ายไม่ต้องแตะสต๊อก
บริการคลังสินค้าออนไลน์ เก็บ แพ็ค ส่ง ครบวงจร

    ขอใบเสนอราคา

    ฟอร์มการติดต่อสอบถามและขอใบเสนอราคา