fbpx

FULFILLMENT บริการคลังสินค้าออนไลน์ "เก็บ แพ็ค ส่ง"

เป็น YOUTUBER ต้องเสียภาษีไหม? ถ้าเสียภาษี ต้องเสียอย่างไร

youtuber
Marketing

เป็น YOUTUBER ต้องเสียภาษีไหม? ถ้าเสียภาษี ต้องเสียอย่างไร

             ใกล้ช่วงสิ้นปีทีไร มนุษย์เงินเดือนส่วนใหญ่ก็ต้องเตรียมยื่นภาษีเงินได้ให้กับกรมสรรพากร แล้วหากคุณไม่ใช่มนุษย์เงินเดือนแต่เป็นคนที่หารายได้จากโลก Social Media ต่าง ๆ แทนล่ะ ยังต้องเสียภาษีอยู่ไหม? ตอบเลยนะครับว่า เสียแน่นอน เพราะกรมสรรพากรได้ออกมาพูดชัดเจนแล้วว่า รายได้จากโลกออนไลน์ทั้งหมด จะต้องนำมาคิดภาษีด้วย ไม่ว่าจะผ่านทาง Facebook, Instagram หรือ LINE ก็ต้องยื่นแสดงรายได้เพื่อเสียภาษีกันทั้งนั้น ซึ่งผมได้เขียนเรื่องการเสียภาษีของผู้ขายของออนไลน์ไว้แล้วใน Blog ขายของออนไลน์ เสียภาษีอะไรบ้าง? ส่วนวันนี้เราจะมาเจาะประเด็นเกี่ยวกับรายได้จากต่างประเทศผ่านทาง Youtube ว่าต้องเสียภาษีไหม? เพราะคนที่ให้เงินเราเป็นษริษัทที่อยู่ต่างประเทศ ก็อาจจะไม่ต้องจ่ายหรือเปล่า? งั้นเรามาดูกันดีกว่าครับว่าถ้าอยากเป็น Youtuber จะต้องเสียภาษีหรือไม่

YOUTUBER ต้องเสียภาษีไหม?

             จริง ๆ แล้ว การเสียภาษีนั้นไม่ว่าคุณจะมีรายได้มาจากไหนทางไหนก็ตาม จะต้องมายื่นภาษีทั้งหมดครับ! ไม่ว่าคุณจะทำช่อง ร้องเพลง , โชว์กิน , ทำอาหาร , แคสเกม, แต่งหน้า, ไปเที่ยว หรือช่องอะไรก็ตามให้คนดูผ่าน Youtube แล้วได้เงินจากการโฆษณาก็ต้องเสียครับ ถ้าได้เงินตามเกณฑ์ที่จะต้องเสียภาษีก็ต้องจ่ายเสียภาษีตามอัตราฐานภาษีที่กำหนดไว้ครับ แต่ถ้ารายได้ไม่เกิน 150,000 บาทต่อปี ก็จะได้รับการยกเว้นภาษี

YOUTUBER เสียยังไง?

             การเป็น Youtuber นั้นเป็นอาชีพที่ไม่ได้มีกฎหมายให้เสียภาษีโดยตรง และการคิดภาษีที่ไม่ได้ขึ้นอยู่กับอาชีพที่ทำเพียงอย่างเดียว แต่คิดจากลักษณะของรายได้ที่ได้มา เราจึงจำเป็นจะต้องดูประเภทที่มาของรายได้ว่ามาจากทางไหน เพราะรายได้แต่ละประเภทนั้นจะหักค่าใช้จ่ายได้แตกต่างกัน โดยหลัก ๆ จะมีด้วยกันอยู่ 3 ช่องทาง

             -รายได้จากการโฆษณา Google Adsense  ซึ่งรายได้ตรงนี้จะเป็น เงินได้ประเภทที่ 8 หรือเรียกว่า เงินได้ 40(8) ที่ต้องหักค่าใช้จ่ายตามจริง

             -รายได้จากการ จ้างเขียน , Review, Advertorial, Sponsored post ต่าง ๆ ซึ่งรายได้ตรงนี้จะเป็น เงินได้ประเภทที่ 2 หรือ 8 ก็ได้ โดยคิดจากการลงทุนลงแรง เช่น ทำแลกเงินปกติ จะคิดเป็น เงินได้ 40(2) ที่ต้องหักค่าใช้จ่ายแบบเหมา 50% แต่สูงสุดไม่เกิน 100,000 บาท แต่ถ้าทำแบบมีโปรดักชั่น ต้องจ้างคน ต้นทุนสูงก็จะคิดแบบ เงินได้ 40(8)

             -รายได้จากการออก Event โชว์ตัว จากการเป็น Youtuber ซึ่งรายได้ตรงนี้จะเป็น เงินได้ประเภทที่ 2 หรือเรียกว่า เงินได้ 40(2) ที่ต้องหักค่าใช้จ่ายตามจริง แต่อาจจะกลายเป็นเงินได้ 40(8) ได้ถ้า Youtuber กลายเป็นนักแสดงสาธารณะที่ต้องหักแบบเหมา 40-60% ไม่เกิน 600,000 บาท หรือหักตามจริงครับ

วิธีการคิดภาษี

            ปกติคนส่วนใหญ่มักจะเข้าใจผิดในการคำนวณภาษี เช่น รายได้ 400,000 บาท ก็เอาไปคูณอัตรภาษีเลย ซึ่งเป็นวิธีการคิดที่ไม่ถูกต้องและจะทำให้เราเสียเปรียบได้ เราจะต้องลบค่าใช้จ่าย หรือค่าลดหย่อน ก่อนทุกครั้ง เพราะอาจจะทำให้เราเสียภาษีได้น้อยลงก็ได้ครับ!  

             แบบที่ 1 เงินได้ - ค่าใช้จ่าย - ค่าลดหย่อน = เงินได้สุทธิแล้วนำ เงินได้สุทธิ x อัตราภาษี (0-35 %) = เงินภาษีที่ต้องจ่าย


แต่ถ้ามีรายได้มากกว่า 1,000,000 บาท (จากรายได้ที่ไม่ใช่เงินเดือน) จะต้องคำนวนภาษีอีกแบบหนึ่งครับ และถ้ามีรายมากกว่า 1,800,000 บาทจะต้องจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่มด้วยนะครับ แต่นักแสดงสาธารณะจะได้รับการยกเว้นภาษีมูลค่าเพิ่มครับ

             แบบที่ 2 เงินได้ x 0.5 = เงินภาษีที่ต้องจ่าย ซึ่งเงินภาษีตรงนี้ต้องนำไปเทียบกับแบบแรกก่อนนะครับแล้ว จึงเสียตามวิธีที่คำนวณออกมาได้มากกว่า

             เมื่อได้รู้เรื่องการเสียภาษีแล้วเราก็สามารถวางแผนการลดหย่อนภาษีได้อีกครับ โดยอาจจะซื้อประกันชีวิต หรือกองทุนต่าง ๆ เป็นต้น เป็นไงกันบ้างครับสำหรับความรู้เรื่องภาษีของเหล่า youtuber ที่ผมนำมาบอกในวันนี้ ซึ่งหากใครที่อยากเป็น Youtuber ก็อย่าลืมคิดถึงตรงส่วนนี้ด้วยนะครับ อย่างไรก้ตามไม่ว่าคุณจะทำอาชีพอะไร การที่มีรายได้ ก็ถือว่าเป็นหน้าที่ที่เราต้องเสียภาษีอยู่แล้ว ดังนั้นเพื่อไม่ให้เกิดการได้เปรียบเสียเปรียบก็จึงจำเป็นจะต้องเข้าใจหลักกฎหมายกันด้วยนะครับ

แอดมิน เมฆ

สนใจศึกษาและลงทะเบียนได้ที่ www.mycloudfulfillment.com
หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
โทร: 092-472-7742, 02-138-9920
อีเมล: [email protected]
line: @mycloudgroup
MyCloudFulfillment ขายของง่ายไม่ต้องแตะสต๊อก
บริการคลังสินค้าออนไลน์ เก็บ แพ็ค ส่ง ครบวงจร

    ขอใบเสนอราคา

    ฟอร์มการติดต่อสอบถามและขอใบเสนอราคา