fbpx

FULFILLMENT บริการคลังสินค้าออนไลน์ "เก็บ แพ็ค ส่ง"

Marketplace ดังอย่าง lazada shopee ไม่แสดงข้อมูลผู้ซื้อ ใครเสียประโยชน์?

เช็ค feedback Marketplace ดังในไทยไม่แสดงข้อมูลผู้ซื้อ ใครเสียประโยชน์
Education

Marketplace ดังอย่าง lazada shopee ไม่แสดงข้อมูลผู้ซื้อ ใครเสียประโยชน์?

เช็ค feedback Marketplace ดังในไทยไม่แสดงข้อมูลผู้ซื้อ ใครเสียประโยชน์?

           ผู้ขายหลาย ๆ คนคงจะงงไปตาม ๆ กันแน่นอนใช่ไหมล่ะคะ ก็อยู่ ๆ เบอร์โทร กับข้อมูลลูกค้าของเราจากบนแพลตฟอร์ม Marketplace ที่ขายของกันอยู่หายไป! วันนี้ MyCloud ขอนำ feedback จากทั้งฝั่งผู้ขาย และแพลตฟอร์ม ไม่ว่าจะเป็น Lazada หรือ Shopee ก็ตามมาวิเคราะห์ให้อ่านกันค่ะ

Shopee และ Lazada ต้องการเพิ่มความปลอดภัยให้แก่ข้อมูลของผู้ซื้อ

          เหตุผลหลัก ๆ ที่ทำให้ข้อมูลของลูกค้าหายไปก็คือสิ่งนี้เลยค่ะ “การเพิ่มความปลอดภัยให้แก่ข้อมูลของผู้ซื้อ” โดยทั้ง 2 แพลตฟอร์มต้องการส่งเสริมให้ผู้ขายทำการติดต่อผู้ซื้อและทำธุรกรรมต่างๆ บนช่องทางที่กำหนดเท่านั้น ดังนั้นตั้งแต่วันที่ 25 เม.ย. 2565 ที่ผ่านมา Shopee จะมีการเพิ่มมาตรการความเป็นส่วนตัวในการใช้งานของผู้ซื้ออย่างที่เห็น และ lazada ที่มีการปิดเบอร์ของลูกค้าไว้ก่อนหน้านี้แล้วค่ะ

Feedback ของผู้ขายต่อการไม่แสดงข้อมูลลูกค้า

          แน่นอนว่าฟีดแบคนั้นออกไปในทางลบนะคะ เนื่องจากผู้ขายไม่มีความสะดวกสบายในการติดต่อลูกค้าเช่นเคย เพราะสินค้าบางชิ้นที่ขาย หากต้องการสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือเปลี่ยนของกันกับลูกค้า ผู้ายนั้นจะไม่สามารถสอบถามลูกค้าได้โดยตรงแบบเรียลไทม์ได้เลย ต้องรอแชทผ่านทางแพลตฟอร์มเท่านั้น ซึ่งปัญหาก็คือบางครั้งลูกค้าก็ไม่ได้เข้ามาอ่านเเชทนั่นเองค่ะ

ผู้ขายต้องปรับตัวอย่างไร?

           รู้หรือไม่สำหรับ Lazada นั้นผู้ขายสามารถ เลือกใช้แสดงข้อมูลได้อยู่นะคะ MyCloud ขออนุญาตนำทริคเล็ก ๆ นี้มาบอกกันได้แก่ การกดเวอร์ชันเก่า (old version) ในการแสดงข้อมูลลูกค้า เพื่อให้สะดวกสบายขึ้นเมื่อต้องติดต่อลูกค้า เพราะยังสามารถเลือกเวอร์ชันได้อยู่ ดังรูปค่ะ


           สำหรับ Shopee นี้ไม่สามารถเลือกได้จริง ๆ ดังนั้นสิ่งที่ผู้ขายควรทราบคือ อย่างไรก็ตามร้านค้ายังสามารถตรวจสอบ username หมายเลขคำสั่งซื้อ และหมายเลขจัดส่งได้ในระบบเช่นเดิมค่ะ เพราะ

          การเปลี่ยนแปลงนี้ไม่กระทบการขนส่ง บริษัทขนส่งยังติดต่อลูกค้าและทำการส่งสินค้าได้ตามปกติ

          และร้านค้าเอง สามารถสอบถามข้อมูลและพูดคุยกับผู้ซื้อผ่านช่องทางแชทได้ตามปกติ ดังนั้นเน้นการแชทผ่าน Shopee เป็นหลัก และโฟกัสลูกค้าจากแชทเพิ่มขึ้นนะคะ

ในกรณีเร่งด่วน ผู้ขายทำยังไง?

          หากในบางกรณี มีความจำเป็นต้องติดต่อลูกค้าจริง ๆ สำหรับช่องทาง Shopeeไม่ว่าจะเป็นเพื่อสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับคำสั่งซื้อเพิ่มเติมแบบเร่งด่วน แต่ผู้ซื้อไม่อ่านแชท ไม่ตอบกลับตอบกลับ จะไม่สามารถดำเนินการใด ๆ นอกเหนือจากแชทได้เลยค่ะ ซึ่งข้อเสียตรงนี้ทางผู้ขายต้องปรับตัวนะคะ เพราะเรานั้นไม่สามารถเลือกข้อกำหนดที่ทางแพลตฟอร์มตั้งมาได้ถูกไหมคะ

           แต่สำหรับผู้ขายที่ไม่มั่นใจในการส่งสินค้าให้ลูกค้าที่ติดต่อไม่ได้ สามารถทำได้ดังนี้ค่ะ เข้าไปรายละเอียดคำสั่งซื้อ เลือกที่ username เพื่อตรวจสอบ คะแนน ของบัญชีลูกค้าดังกล่าว ในกรณีที่บัญชีผู้ซื้อมีคะแนนหรือจำนวนการให้คะแนนน้อย แนะนำให้แชทไปยืนยันคำสั่งซื้ออีกครั้งนะคะ


           อย่างไรก้ตามยังไม่มีการเปลี่ยนแปลง หรือการนำข้อมูลของลูกค้ากลับมาบนแฟลตฟอร์มในเร็ว ๆนี้ค่ะ สำหรับ Lazada สามารถทำตามขั้นตอนด้านบน ส่วน Shopee ผู้ขายเน้นแชทได้เป็นหลักอย่างเดียวตามที่กล่าวมาข้างต้นนะคะ

           สำหรับกระแสการเปลี่ยนแปลง เทรนด์ หรือสิ่งต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับ E-Commerce ที่กำลังถูกพูดถึง MyCloud ก็ไม่พลาดที่จะนำมาอัพเดตให้กันเช่นเคยค่ะ หากมีข่าวอัพเดตใหม่ ๆ เกี่ยวกับ Marketplace หรือวงการขายออนไลน์ รวมถึงทริคเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่จะส่งผลดีต่อผู้ขาย ธุรกิจออนไลน์ได้แล้ว MyCloud จะนำมาเสนอให้ได้อ่านกันก่อนใครอีกแน่นอนค่ะ^^

สนใจศึกษาและลงทะเบียนได้ที่ www.mycloudfulfillment.com
หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
โทร: 021389920
อีเมล: [email protected]
line: @mycloudgroup
MyCloudFulfillment ขายของง่ายไม่ต้องแตะสต๊อก
บริการคลังสินค้าออนไลน์ เก็บ แพ็ค ส่ง ครบวงจร

    ขอใบเสนอราคา

    ฟอร์มการติดต่อสอบถามและขอใบเสนอราคา